Chủ Nhật, 27 tháng 12, 2015

#3: Nguyên tắc dinh dưỡng

Bất cứ ai trong chúng ta cũng  đã từng ăn một món nào đó, nhiều lần, rất nhiều lần trong ngày hay trong một thời gian dài và chúng ta cảm thấy chán chường ở một lúc nào đó. Thực tế, đó là một phản ứng có lợi cho cơ thể, nó giúp chúng ta hướng đến các loại thực phẩm khác để đảm bảo một chế độ dinh dưỡng cân bằng, không rơi vào tình trạng quá thừa hay quá thiếu một nhóm chất. Việc này là một trong những  điều quan trọng ở việc duy trì tình trạng sức khỏe tối ưu.

Để tránh rơi vào vấn đề tương tự thì SỰ ĐA DẠNG trong chế độ ăn sẽ giúp chúng ta xem việc ăn uống là sự thưởng thức hơn là việc chịu đựng, cố gắng. Vì không có một loại thực phẩm nào trên đời này có thể chứa đầy đủ các nguyên tố hay hợp chất để thỏa mãn toàn bộ nhu cầu của cơ thể, nên việc biến bản thân thành một tín đồ trung thành của một thức ăn, đồ uống nào đó thực sự không phải là điều khôn ngoan. Và, điều này đã xảy ra với....tôi. Ngoài việc tôi và bạn  rơi vào tình trạng thiếu này thừa kia thì bạn và chúng ta sẽ bỏ qua rất nhiều cơ hôi để trải nghiệm những món tuyệt vời khác. Hơn nữa bạn nên nhớ, bất cứ loại thức phẩm nào có chứa những chất bảo vệ có lợi, tồn tại song song với nó là những chất có hại mà khoa học vẫn chưa thể xác định được. Hãy thay đổi sự lựa chọn khi có thể ở các nhóm thực phẩm khác nhau và cũng đừng nên tin rằng tồn tại một chế độ ăn lí tưởng được áp dụng cho tất cả mọi người , từ năm này qua năm khác.
Vd: Một tình trạng dễ gặp ở các nước đang phát triển, đặc biệt ở trẻ em (vì không thể chủ động lựa chọn thức ăn cho minh) gây nên tình trạng suy dinh dưỡng thể phù do thiều protein và thừa glucid www.suckhoedoisong.vn/suy-dinh-duong-the-phu-o-tre-n56125.html do chế độ ăn đơn điệu.

Song, chỉ sự đa dạng trong chọn lựa thức ăn vẫn chưa đủ tạo nên sự hài hòa. Đa dạng, nhưng vẫn là chưa hợp lý nếu bạn ưu tiên ăn quá nhiều hoặc quá ít một loại trong số chúng. Phải có sự ĐIỀU ĐỘ! Hãy tưởng tượng rằng: bạn đang đi ăn một buổi tiệc cưới, với 6 món ăn từ khai vị tới tráng miệng. Nhưng bạn không quan tâm đến bảng thực đơn, không biết số lượng món ăn và bạn cũng đang đói. Món đầu tiên dọn lên, bạn ăn ngấu  nghiến. Món thứ 2, bạn vẫn tranh thủ ăn. Món thứ 3, hình như bạn đã no rồi... Và chắc hẳn, đến món thứ 5 thứ 6, bạn sẽ ăn với lượng rất ít. Cơn đói đã được xua đi nhưng vấn đề dinh dưỡng vẫn còn đó. Sự điều độ là, hãy ăn nhiều phần nhỏ từng loại thức ăn khác nhau. Đừng ăn đến khi quá no mà thở dốc, vì ăn uống là sự thưởng thức chứ không phải cực hình. Không có thực phẩm tốt, cũng không có thực phẩm xấu chỉ tồn tại chế độ ăn tốt hay xấu khi chúng ta kết hợp, chế biến chúng với nhau mà thôi.

Cuối cùng, sự CÂN BẰNG, điều này sẽ được thiết lập khi bạn cung cấp đầy đủ về lượng các thành dinh dưỡng. Đây cũng chính là mục tiêu ta hướng tới. Bạn không cần phải tính toán lượng calori và các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm hằng ngày hay phải cân đo đong đếm mọi thứ bạn ăn, chỉ cần nắm các nguyên tắc then chốt, kiến thức cơ bản về các nhóm chất, thực phẩm bạn sử dụng hằng ngày (nơi chúng hiện diện, tác dụng... (sẽ được đề cập sau)) thì việc đạt và duy trì tình trạng cân bằng dinh dưỡng nằm trong tầm tay.  Tất nhiên, chúng ta sẽ có những công thức giúp bạn tính nhu cầu năng lượng  hằng ngày, những chỉ số giúp bạn theo dõi tình trạng sức khỏe cho những ai quan tâm.

Tóm lại, với ba nguyên tắc trên: ĐA DẠNG, ĐIỀU ĐỘ và CÂN BẰNG là những luật lệ bao trùm cho mọi chế độ dinh dưỡng nhằm hướng tới sư khỏe mạnh. Bất chấp việc chúng ta có thể ăn những dạng thực phẩm khác nhau do chịu sự chi phối của những yếu tố như: niềm tin, tôn giáo, văn hóa...thì đây vẫn là những qui luật bất biến.

Nguồn tham khảo:
1. www.youtube.com/watch?v=uy2MoEpXLOY&index=3&list=PL3IIVyZl0FANpdFMnN2PCN1lWmlyr6lKs
2. www.nutritionbyeve.wordpress.com/2009/09/22/moderation-variety-balance-adequacy/
3. www.livestrong.com/article/520921-the-6-basic-principles-of-diet-planning/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Rất hân hạnh nhận được sự đóng góp ý kiến và phản hồi của các bạn.